Sáng 29/9, Hội nghị Môi trường toàn quốc lần thứ IV chính thức diễn ra

Sáng 29/9, chuỗi các sự kiện của Hội nghị Môi trường toàn quốc lần thứ IV sẽ chính thức diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Hội nghị sẽ diễn ra trong 02 ngày, ngày 29 và 30 tháng 9 và sẽ có năm (05) sự kiện chính được tổ chức, bao gồm: sáng ngày 29/9 sẽ khai mạc ba (03) sự kiện là Hội thảo Quản lý nhà nước về Bảo vệ Môi trường, Hội thảo Khoa học công nghệ trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, Triển lãm Quốc tế về bảo vệ môi trường; tối ngày 29/9 sẽ tổ chức Lễ Tuyên dương điển hình tiên tiến về bảo vệ môi trường giai đoạn 2011 - 2015; trong cả ngày 30/9, Phiên toàn thể Hội nghị Môi trường toàn quốc lần thứ IV sẽ được long trọng tổ chức.

Hội nghị dự kiến sẽ có sự tham gia, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng. Tham dự các sự kiện của Hội nghị dự kiến sẽ có khoảng 2.000 đại biểu là các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ; các cơ quan của Đảng; Quốc hội, Bộ, ban ngành, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội ở Trung ương; Tỉnh ủy; Thành ủy; Ủy ban nhân dân; Sở Tài nguyên và Môi trường 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, một số tập đoàn, Tổng công ty và doanh nghiệp; các chuyên gia, nhà khoa học hoạt động trong lĩnh vực môi trường; các cơ quan thông tấn báo chí và đại diện một số Đại sứ quán, tổ chức và các chuyên gia quốc tế.

Hội thảo Quản lý nhà nước về Bảo vệ Môi trường sẽ được tổ chức thành hai (02) Phiên họp với năm (05) hội thảo chuyên đề, bao gồm: Phiên thứ nhất: Môi trường Việt Nam - Những vấn đề đặt ra và hướng giải quyết, tập trung vào ba (03) chủ đề là phòng ngừa và giảm thiểu các nguồn gây ô nhiễm, tác động xấu đến môi trường; quản lý chất thải, khắc phục ô nhiễm và cải thiện chất lượng môi trường; bảo tồn đa dạng sinh học và ứng phó với các vấn đề môi trường toàn cầu của Việt Nam; Phiên thứ 2: Tăng cường quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường, tập trung vào hai (02) chủ đề là hoàn thiện thể chế, pháp luật và huy động nguồn lực để bảo vệ môi trường; nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, tăng cường kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm pháp luật và phát huy vai trò của các tổ chức quần chúng, cộng đồng.

Hội thảo Khoa học - Công nghệ trong lĩnh vực Bảo vệ môi trường sẽ được tổ chức thành ba (03) hội thảo chuyên đề bao gồm: Khoa học và công nghệ trong công tác bảo vệ thiên nhiên và bảo tồn đa dạng sinh học; Nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong dự báo, phòng ngừa và kiểm soát ô nhiễm môi trường; Ứng dụng tiến bộ khoa học và phát triển công nghệ trong cải tạo, phục hồi và xử lý ô nhiễm môi trường.

Triển lãm Quốc tế về môi trường sẽ khai mạc lúc 07h30 ngày 29/9, kết thúc vào cuối ngày 30/9 và được mở cửa tự do nhằm khuyến kích đông đảo các tổ chức, cá nhân vào thăm quan. Triển lãm được tổ chức trong khuôn viên của Trung tâm Hội nghị quốc gia với khoảng 60 gian hàng của các cơ quan quản lý nhà nước về môi trường, các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, các tổ chức chính trị - xã hội hoạt động trong lĩnh vực môi trường hoặc liên quan tới môi trường.

Lễ Tuyên dương Điển hình tiên tiến về Bảo vệ môi trường giai đoạn 2011-2015 sẽ được tổ chức tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ, số 08 Huỳnh Thúc Kháng, thành phố Hà Nội, bắt đầu từ lúc 20h30 tối ngày 29 tháng 9 năm 2015, và sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 của Đài Truyền hình Việt Nam. Tại Lễ Tuyên dương, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tuyên dương 50 tập thể, 20 cá nhân điển hình có nhiều cống hiến, đóng góp quan trọng cho sự nghiệp BVMT giai đoạn 2011 - 2015. Đặc biệt, Lễ Tuyên dương dự kiến sẽ có sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải và khoảng 500 đại biểu.

Sáng ngày 30/9, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ chính thức khai mạc Phiên toàn thể Hội nghị Môi trường Toàn quốc lần thứ IV. Đại biểu tham dự Hội nghị sẽ được nghe phát biểu chỉ đạo trực tiếp của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đối với công tác bảo vệ môi trường.
(Nguồn: TCMT)