Tăng cường công tác sản xuất và tiêu dùng bền vững

Ngày 15/8 tại Đà Nẵng, Tổng cục Môi trường đã phối hợp với Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) tổ chức khóa tập huấn về sản xuất và tiêu dùng bền vững. Ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường tới dự và phát biểu khai mạc.

 

 

Ngày 15/8 tại Đà Nẵng, Tổng cục Môi trường đã phối hợp với Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) tổ chức khóa tập huấn về sản xuất và tiêu dùng bền vững. Ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường tới dự và phát biểu khai mạc.
 
Tham dự khóa tập huấn có ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Truyền thông môi trường, ông Nguyễn Phạm Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế và Khoa học công nghệ cùng đại diện các Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Công thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban Quản lý khu nông nghiệp công nghệ, các chuyên gia của các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung và Tây nguyên.
Phó Tổng cục trưởng Hoàng Văn Thức phát biểu khai mạc Khóa tập huấn
 
Phát biểu khai mạc Khóa tập huấn, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Văn Thức cho rằng sản xuất và tiêu dùng bền vững đã trở thành một nội dung không thể thiếu trong các văn bản chỉ đạo
về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về bảo vệ môi trường, sử dụng bền vững, có hiệu quả tài nguyên thiên nhiênTrong những năm qua, Việt Nam đã triển khai nhiều hoạt động liên quan đến sản xuất và tiêu dùng bền vữngban hành Kế hoạch hành động quốc gia về sản xuất sạch hơn, các chiến lược, quy định về sản xuất sạch hơn trong công nghiệp, ban hành các văn bản pháp luật liên quan đến bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng,...
 
Hơn 10 năm qua, các hoạt động sản xuất và tiêu dùng bền vững đã được tích cực triển khai, đến nay đã có trên 1.200 cơ sở sản xuất đang thực hiện sản xuất sạch hơn. Việc áp dụng phương thức sản xuất sạch hơn vào thực tiễn là cách tốt nhất để tăng cường hiệu quả sử dụng tài nguyên thiên nhiên, giảm và tránh phát thải các chất ô nhiễm, bảo vệ và cải thiện môi trường, bảo đảm sức khỏe cho con người và thúc đẩy sản xuất bền vững. Tuy nhiên, tiêu dùng bền vững ở nước ta vẫn còn chưa được quan tâm, các hoạt động triển khai còn hạn chế, trong khi thói quen tiêu dùng bị chi phối bởi phong tục, tập quán và khả năng kinh tế.
 
Khóa tập huấn đã giới thiệu, phổ biến và tuyên truyền cho các học viên về nội dung, ý nghĩa của sản xuất và tiêu thụ bền vững, từ đó nâng cao năng lực cho các học viên là những cán bộhoạch định chính sách và áp dụng sản xuất, tiêu thụ bền vững vào thực tiễn của địa phương./.

Nguồn VEA.GOV.VN