Tổng cục Môi trường: Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và định hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016

Sáng 21/7, tại Hà Nội, Tổng cục Môi trường đã tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và định hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016. Hội nghị vinh dự được Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân tới tham dự và chỉ đạo.

Sáng 21/7, tại Hà Nội, Tổng cục Môi trường đã tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và định hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016. Hội nghị vinh dự được Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân tới tham dự và chỉ đạo.

Khai mạc Hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Văn Tài cho biết, năm 2016 là năm có ý nghĩa bản lề, quyết định sự thành công đối với việc hoàn thành các mục tiêu đã đề ra cho giai đoạn 2016 - 2020.
Xác định tầm quan trọng đó, ngay từ đầu năm, Tổng cục Môi trường đã chỉ đạo các đơn vị quán triệt, xây dựng và thực hiện tốt chương trình công tác năm 2016 bám sát các nhiệm vụ trọng tâm theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ.
 
 Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Văn Tài
 
Với sự chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo; sự đoàn kết, nhất trí cao của tập thể lãnh đạo Tổng cục Môi trường và nỗ lực của các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Tổng cục; sự phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ tích cực của các Bộ, ngành, cơ quan liên quan ở Trung ương và các địa phương trên cả nước, công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường đã tiếp tục có những chuyển biến tích cực, đóng góp quan trọng vào những thành công chung của toàn ngành tài nguyên và môi trường.
Theo báo cáo do Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thế Đồng trình bày tại Hội nghị, trong 6 tháng đầu năm 2016, Tổng cục Môi trường đã đạt được một số kết quả tốt. Xác định công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn triển khai Luật Bảo vệ môi trường năm 2014 tiếp tục là công tác trọng tâm trong năm 2016, đến nay, Tổng cục đã trình Chính phủ 02 dự thảo Nghị định quan trọng là Nghị định sửa đổi bổ sung Nghị định số 179/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 18/2015/NĐ-CP ngày 14/2/2015 của Chính phủ quy định về quy hoạch bảo vệ môi trường, đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường.
Đồng thời, Tổng cục Môi trường đã trình Thủ tướng Chính phủ ban hành 01 Đề án; tiếp tục triển khai xây dựng 11 Thông tư và 06 Đề án, đảm bảo trình ban hành đúng thời hạn. Các văn bản pháp luật được xây dựng đều bám sát chủ trương đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường tính công khai, minh bạch, đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước, người dân và doanh nghiệp, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý.
 
Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thế Đồng trình bày báo cáo tại Hội nghị

Bên cạnh đó, dù phải giải quyết nhiều vấn đề mang tính đột xuất, Tổng cục Môi trường vẫn triển khai kịp thời các công cụ quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường, từ đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường, đến xác nhận công trình bảo vệ môi trường, thanh tra, kiểm tra về bảo vệ môi trường, xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng,...; đặc biệt, đã rà soát các nguồn thải có khối lượng lớn ra sông, biển để có phương án tham mưu lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện công tác thanh tra kiểm tra trên diện rộng trong thời gian tới.
Trong 06 tháng đầu năm 2016, công tác thanh tra, kiểm tra về bảo vệ môi trường đã được Tổng cục Môi trường quan tâm đẩy mạnh. Tổng cục đã ban hành 431 kết luận thanh tra về công tác BVMT trên địa bàn 12 tỉnh/thành phố; 225 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền xử phạt là hơn 30 tỷ đồng; 17 Quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả vi phạm theo quy định. Đặc biệt, đã xử phạt và yêu cầu Công ty Cổ phần Mía đường Hòa Bình và Công ty TNHH Tân Hiếu Hưng tiến hành bồi thường thiệt hại, xử lý ô nhiễm và phục hồi môi trường; đến nay, Công ty Cổ phần Mía đường Hòa Bình đã hoàn thành việc hỗ trợ cho tỉnh Thanh Hóa với số tiền hơn 1,4 tỷ đồng.
Tiến độ xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng theo Quyết định số 64/2003/QĐ-TTg và Quyết định số 1788/QĐ-TTg đã có kết quả tích cực. Trong 6 tháng đầu năm đã có 03 cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng theo Quyết định số 64/2003/QĐ-TTg và 22 cơ sở theo Quyết định số 1788/QĐ-TTg hoàn thành biện pháp xử lý triệt để.
Đặc biệt, với vai trò tham mưu lãnh đạo Bộ trong việc giải quyết, khắc phục sự cố môi trường gây cá chết hàng loạt tại các tỉnh miền Trung từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế, Tổng cục Môi trường đã tích cực, chủ động, khẩn trương phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành và địa phương khắc phục các khó khăn, tổ chức triển khai các hoạt động một cách đồng bộ, hiệu quả. Đồng thời, triển khai nhiều biện pháp đấu tranh từ chính trị, ngoại giao, tư pháp đến thông tin tuyên truyền một cách cương quyết và khôn khéo để xác định và buộc Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh thừa nhận là thủ phạm gây ra sự cố môi trường, công khai xin lỗi Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cam kết bồi thường 11.500 tỷ đồng để hỗ trợ cho người dân vùng bị ảnh hưởng và xử lý ô nhiễm, phục hồi môi trường biển.
Cũng trong 6 tháng đầu năm, Tổng cục đã cấp mới, cấp điều chỉnh 18 Giấy phép hành nghề quản lý chất thải nguy hại (CTNH); 11 Giấy phép vận chuyển hàng nguy hiểm là các chất độc hại, chất lây nhiễm bằng phương tiện giao thông cơ giới đường bộ; 32 Giấy xác nhận đủ điều kiện nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất; 08 Giấy phép chỉ định tổ chức đủ điều kiện giám định phế liệu; 37 Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường. Hoạt động kiểm soát, giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại khu công nghiệp (KCN) đã có những chuyển biến tích cực. So với năm 2015, hiện nay trên địa bàn cả nước đã có thêm 47 KCN với 82 hệ thống xử lý nước thải tập trung đã được lắp đặt thiết bị quan trắc nước thải tự động, đạt tỷ lệ 39%.
 
Ban chủ tọa Hội nghị
Công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về môi trường cho cộng đồng, doanh nghiệp cũng được Tổng cục chú trọng thực hiện. Cùng với các nước trên thế giới, Tổng cục Môi trường đã tổ chức thành công nhiều hoạt động thiết thực, có ý nghĩa trong chuỗi sự kiện quốc gia kỷ niệm Ngày Môi trường thế giới năm 2016 với sự đổi mới cả về hình thức và nội dung. Sự kiện có sự tham dự và chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân, cùng đại diện Lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương trên phạm vi cả nước. Lễ phát động “Tháng Hành động vì môi trường” đã được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài truyền hình Việt Nam, nhận được sự quan tâm, theo dõi của đông đảo nhân dân, đã góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng đối với công tác bảo vệ môi trường, bảo tồn động vật hoang dã.
Tổng cục đã tiếp tục phối hợp chặt chẽ và hiệu quả với các cơ quan truyền thông đại chúng như Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam,... đưa tin, tuyên truyền nhanh chóng, chính xác và kịp thời về các sự kiện nổi bật của ngành tài nguyên và môi trường, tổ chức triển khai các chương trình truyền thông về môi trường; duy trì và mở rộng các chuyên trang, chuyên mục môi trường trên các phương tiện thông tin đại chúng, Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Môi trường, qua đó góp phần nâng cao nhận thức xã hội, giáo dục, tuyên truyền, xây dựng thói quen, nếp sống và các phong trào quần chúng bảo vệ môi trường.
Công tác cải cách thủ tục hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin cũng được Tổng cục triển khai mạnh mẽ. Tổng cục đã ban hành Kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin năm 2016 và giai đoạn 2016 - 2020, trong đó tập trung đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin nhằm thực hiện thành công Nghị quyết số 36a/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 3455/QĐ-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường về Chính phủ điện tử; thành lập Ban chỉ đạo ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin; đưa Phần mềm Quản lý văn bản và Hồ sơ công việc dùng chung của Bộ vào sử dụng từ tháng 01/2016; thực hiện đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục toàn bộ các thủ tục hành chính đã được Bộ công bố, đáp ứng yêu cầu ở mức độ 2; phối hợp với Cục Công nghệ thông tin xây dựng và hoàn thiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 đối với thủ tục hành chính về vận chuyển xuyên biên giới chất thải nguy hại, tích hợp cơ chế hải quan 1 cửa quốc gia; tiến hành rà soát cơ sở pháp lý nhằm sửa đổi hoặc ban hành mới các văn bản quy phạm pháp luật để thực hiện chứng từ, hồ sơ điện tử thuộc lĩnh vực môi trường,…
Bên cạnh các kết quả đã đạt được, công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường của Tổng cục Môi trường cũng còn có những tồn tại, hạn chế, trong đó, phải kể đến việc thực hiện chức năng kiểm tra, đôn đốc tình hình triển khai các nhiệm vụ quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường tại địa phương đôi khi còn chưa toàn diện; vai trò của Tổng cục trong quá trình tổng hợp, đề xuất phân bổ kinh phí sự nghiệp môi trường cho các Bộ, ngành, địa phương vẫn còn mờ nhạt.
Trong 6 tháng cuối năm 2016, Tổng cục Môi trường sẽ tiếp tục tập trung thực hiện chương trình công tác của Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường giao; tổ chức triển khai hiệu quả các Nghị quyết của Đảng, Chính phủ; rà soát toàn bộ hệ thống các thủ tục hành chính do Tổng cục triển khai xây dựng, thực hiện; tăng cường công tác xây dựng, hướng dẫn thực hiện và kiểm tra, thanh tra chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường; tăng cường, nâng cao hiệu lực, hiệu quả các công cụ, biện pháp quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường,...
 
 Đại biểu tham dự Hội nghị

Nhằm đánh giá sâu hơn về tình hình thực hiện Chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật; tình hình thanh tra, kiểm tra, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực môi trường; công tác kiểm soát các vấn đề môi trường “nóng, bức xúc, nổi cộm” được dư luận quan tâm, phương tiện thông tin đại chúng phản ánh trong 6 tháng đầu năm 2016, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tài đã chỉ đạo lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Tổng cục Môi trường chuẩn bị và trình bày các báo cáo tham luận về các công tác này tại Hội nghị.Tiếp đó, bên cạnh sự đánh giá cao những kết quả đạt được và sự chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc trong triển khai công tác của Tổng cục Môi trường, các đại biểu tham dự Hội nghị đã sôi nổi đóng góp các ý kiến nhằm giúp Tổng cục thực hiện thành công nhiệm vụ được giao trong 6 tháng cuối năm và thời gian tiếp theo. Các đại biểu cho rằng cần kiện toàn bộ máy tổ chức về bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học, đặc biệt là bộ máy ở các địa phương; bổ sung văn bản quy phạm pháp luật về công tác bảo tồn đa dạng sinh học; rà soát nhằm tránh chồng chéo, trùng lặp về chức năng, nhiệm vụ giữa Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế, Bộ Xây dựng; tăng cường bộ phận thanh tra chuyên ngành môi trường của các địa phương (cấp chi cục) nhằm nâng cao công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm; nâng cao vai trò của Tổng cục trong quản lý kinh phí sự nghiệp môi trường; tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ, chuyên viên; chủ động chia sẻ thông tin cho các cơ quan truyền thông,…
Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đóng góp nhiều ý kiến hoàn thiện kế hoạch công tác 6 tháng cuối năm 2016 và thời gian tiếp theo của Tổng cục Môi trường. Theo ông Nguyễn Hưng Thịnh, Phó Chánh Văn phòng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục cần xác định rõ kế hoạch tiếp tục xử lý sự cố môi trường gây cá chết hàng loạt tại các tỉnh miền Trung từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế; rà soát và nhanh chóng chỉnh sửa các quy chuẩn về môi trường để trình Bộ trưởng ký ban hành; rà soát, điều chỉnh quy định về đánh giá tác động dành cho các dự án đầu tư; đẩy mạnh công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật về môi trường.
Bà Phan Việt Nga, Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính đề nghị Tổng cục Môi trường tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ nhằm đáp ứng Luật Ngân sách 2015. Theo bà Nguyễn Thị Huyền, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Tổng cục cần thực hiện rà soát chức năng, nhiệm vụ của các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Tổng cục để thực hiện tự chủ theo quy định pháp luật mới ban hành; xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ, chuyên viên.
Các ý kiến của lãnh đạo các đơn vị khác thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đề nghị Tổng cục tiếp tục rà soát quy chế về hợp tác quốc tế, xây dựng các định mức kinh tế - kỹ thuật, tăng cường công tác truyền thông, đẩy mạnh công tác tham mưu cho lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện công tác quản lý môi trường,…
 
 Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến góp ý, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân ghi nhận và đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của tập thể cán bộ, công chức công tác trong lĩnh vực bảo vệ môi trường nói chung và của Tổng cục Môi trường nói riêng đã chủ động khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, qua đó tạo được nhiều chuyển biến tích cực trên các mặt công tác, góp phần làm giảm tốc độ gia tăng ô nhiễm, hạn chế những tác động xấu của ô nhiễm môi trường tới sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh: năm 2016 là năm đầu tiên thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2021 và triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII; tình hình kinh tế - xã hội có nhiều thuận lợi nhưng vẫn còn không ít khó khăn, thách thức. Với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực lớn của Chính phủ, các Bộ, ngành và địa phương, tình hình kinh tế - xã hội nước ta tiếp tục có những chuyển biến tích cực, đúng hướng và cơ bản thực hiện được các mục tiêu đã đề ra.
Tuy nhiên, nền kinh tế nước ta vẫn đang trong giai đoạn khó khăn. Đây là một thách thức lớn không chỉ đối với ngành tài nguyên môi trường nói chung, trong đó có công tác bảo vệ môi trường nói riêng. Trong khi đó, ô nhiễm môi trường đang có xu hướng gia tăng, đe dọa tới sự phát triển bền vững của đất nước. Vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường ngày càng diễn biến phức tạp, tinh vi, gây bức xúc trong đời sống xã hội, làm giảm sút lòng tin của người dân vào các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Đặc biệt là hiện tượng hải sản chết bất thường do sự cố môi trường tại một số tỉnh miền Trung thời gian qua đã đặt ra cho công tác bảo vệ môi trường những yêu cầu, nhiệm vụ hết sức nặng nề. 
Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân chỉ đạo Tổng cục Môi trường trong 6 tháng cuối năm 2016 và thời gian tới cần tập trung xây dựng, hoàn hiện cũng như việc tổ chức triển khai hệ thống chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường trên thực tế; ưu tiên rà soát, đánh giá, nâng cấp, hoàn thiện các quy trình thẩm định, điều chỉnh báo cáo ĐTM, quy trình ban hành giấy phép, hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật môi trường và các hướng dẫn; đẩy mạnh tuyên truyền, kịp thời cung cấp thông tin về pháp luật bảo vệ môi trường trên báo chí; nâng cao chất lượng của đội ngũ cán bộ, chú trọng công tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ, đáp ứng yêu cầu mới; tập trung xây dựng đề án khắc phục hậu quả về môi trường; tăng cường cải cách hành chính; triển khai công tác thanh tra có trọng tâm, trọng điểm; tăng cường hơn nữa vai trò của Tổng cục Môi trường trong việc phân bổ ngân sách nguồn sự nghiệp môi trường cho các Bộ, ngành và địa phương.
Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân một lần nữa nhấn mạnh: “Nhiệm vụ bảo vệ môi trường là quan trọng. Vấn đề môi trường là của toàn cầu, của cả quốc gia, cả địa phương, liên quan tới lưu vực sông, vùng, miền, đô thị, nông thôn,... nên công tác bảo vệ môi trường càng cần phải được quản lý một cách thống nhất; phải huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, sự phối hợp từ trung ương đến địa phương hệ thống cơ quan báo chí, truyền thông để đẩy mạnh hoạt động bảo vệ môi trường. Từng đơn vị thuộc Tổng cục Môi trường phải nâng cao trách nhiệm, kịp thời tham mưu, cho lãnh đạo Bộ thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực môi trường”.
Thay mặt Tổng cục Môi trường, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tài cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, sự phối hợp hiệu quả của các đơn vị trong và ngoài Bộ, đồng thời, cam kết với lãnh đạo Bộ sẽ tiếp thu các ý kiến góp ý, chỉnh sửa định hướng kế hoạch công tác trong 6 tháng cuối năm 2016 và thời gian tiếp theo. Tổng cục Môi trường sẽ nỗ lực vượt qua thách thức, khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ được lãnh đạo Bộ tin tưởng giao phó.
(Nguồn: vea.gov.vn)