Lễ Trao giải Cuộc thi Báo chí về tài nguyên và môi trường lần thứ III

IMG 5797Tối ngày 06/8, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức lễ trao giải Cuộc thi báo chí về tài nguyên và môi trường. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 của Đài truyền hình Việt Nam.

Đến dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch hội đồng quản trị Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam – VietinBank. Tham dự buổi lễ còn có đại diện lãnh đạo các Bộ, ban ngành đoàn thể Trung ương; các tác giả đã đoạt giải là các nhà báo, phóng viên đến từ các cơ quan báo chí trên cả nước.

 

Các đại biểu tham dự buổi lễ

 Để ghi nhận những đóng góp tâm huyết, cổ vũ, động viên của các phóng viên, biên tập viên thêm yêu ngành, yêu nghề và quan tâm đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng thông tin tuyên truyền về lĩnh vực tài nguyên và môi trường (TN&MT); đồng thời với mong muốn có thêm nhiều hơn nữa các tác phẩm báo chí hay về TN&MT, từ năm 2012, Bộ TN&MT đã thường xuyên phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức các cuộc thi báo chí về TN&MT.

Cuộc thi báo chí về tài nguyên và môi trường lần thứ III năm 2016 đã được tổ chức thành công với hàng trăm tác phẩm dự thi từ nhiều cơ quan thông tấn, báo chí, với sự tham gia của đông đảo các biên tập viên, phóng viên. Các tác phẩm báo chí xuất sắc, có tính thời sự, có chất lượng đã được Hội đồng giám khảo gồm các Nhà báo, Nhà quản lý báo chí có uy tín và nhiều kinh nghiệm lựa chọn một cách khách quan và chuyên nghiệp.

  

Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng các cơ quan báo chí, các tác giả được trao giải; đồng thời, trân trọng ghi nhận và cảm ơn tâm huyết và những đóng góp của các phóng viên, biên tập viên trên cả nước đối với ngành TN&MT trong thời gian vừa qua.

“Ngành TN&MT đã luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ tích cực của các cơ quan thông tấn, báo chí. Nhờ công việc tận tụy của các anh, chị, các bạn phóng viên, biên tập viên, mà các chủ trương, chính sách, pháp luật về TN&MT đã đến được với người dân; nhiều gương tốt, điểm sáng và cả những tiêu cực trong quản lý TN&MT đã phát hiện kịp thời. Chính các bài viết vừa trúng vừa đúng đầy tâm huyết của các anh, chị, các bạn đã trở thành một kênh thông tin mang hơi thở của cuộc sống; tâm tư, nguyện vọng và đòi hỏi chính đáng của người dân đến với những người làm công tác quản lý về TN&MT để chúng tôi ngày càng làm tốt hơn nhiệm vụ của mình, ngày càng đáp ứng được tốt hơn nữa mong mỏi của nhân dân.” – Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

  

Bộ trưởng Trần Hồng Hà trao Giải tập thể cho Hệ VOV2, Đài Tiếng nói Việt Nam

 Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, ngành TN&MT đang bước vào giai đoạn phát triển mới, với yêu cầu ngày càng cao hơn là phải tạo được bước chuyển biến cơ bản trong khai thác, sử dụng tài nguyên theo hướng hiệu quả và bền vững, kiềm chế mức độ gia tăng ô nhiễm môi trường, suy giảm đa dạng sinh học nhằm bảo đảm chất lượng môi trường sống, duy trì cân bằng sinh thái, hướng tới nền kinh tế xanh, thân thiện với môi trường. Chúng ta cũng sẽ chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng, tránh thiên tai, giảm phát thải khí nhà kính. Để đạt được những mục tiêu đó, toàn ngành sẽ tiếp tục đổi mới, sáng tạo, quyết liệt từ trong nhận thức, tư duy đến hành động. Trước mắt, phải vào cuộc một cách quyết liệt để giải quyết các vấn đề bức xúc liên quan đến đời sống của nhân dân, những vấn đề cấp bách liên quan đến quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

“Là người đứng đầu ngành TN&MT, tôi luôn coi báo chí là kênh thông tin quan trọng phục vụ công tác chỉ đạo điều hành. Tôi đang và sẽ tiếp tục chú ý đến từng bài viết của các anh, chị và các bạn hàng ngày. Mong rằng, truyền thông đã và sẽ là một kênh thông tin hiệu quả, trung thực, kịp thời, làm cầu nối giữa Nhân dân với những người làm công tác quản lý nhà nước nói chung và quản lý nhà nước về tài nguyên môi trường nói riêng.“ – Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

  

Thứ trưởng Bộ Thông tin truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo và Phó Chủ tịch thường trực Hội nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi trao Giải B cho các tác giả

 

Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thị Phương Hoa và Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng VietinBank Nguyễn Văn Thắng Lợi trao Giải Khuyến khích cho các tác giả

 Tại buổi lễ đã diễn ra lễ trao giải cho 26 tác phẩm xuất sắc của 4 loại hình báo chí (báo in, phát thanh, truyền hình, báo điện tử) bao gồm 04 Giải A, 08 Giải B và 14 Giải Khuyến khích và 01 giải cho tập thể Hệ VOV2, Đài Tiếng nói Việt Nam vì có nhiều tác phẩm dự thi, đạt chất lượng cao. Đặc biệt, 04 tác phẩm xuất sắc nhất là tác phẩm “Mở đường chọc vào lõi di sản Cát Tiên” của tác giả Thu Sương, Báo Người Lao động (thể loại báo in); tác phẩm “Việt Nam tham dự Hội nghị COP21” của Nhóm Môi trường, Ban Thời sự, Đài Truyền hình Việt Nam (thể loại truyền hình); tác phẩm “Khai thác khoáng sản ồ ạt - Bài học nhãn tiền” của tác giả Trần Sỹ Đức, Hệ VOV1, Đài Tiếng nói Việt Nam (thể loại phát thanh); tác phẩm “Hạn mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long và giải pháp thích ứng” của nhóm tác giả: Xuân Long - Quốc Thanh - Chí Quốc - My Lăng, Báo Tuổi trẻ (thể loại báo điện tử).

 Một số hình ảnh tại buổi lễ:

 

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà tặng hoa cảm ơn Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng VietinBank Nguyễn Văn Thắng - đơn vị đồng hành, hỗ trợ chương trình