Tổng cục Môi trường: Họp Tổ soạn thảo Thông tư về đánh giá sức chịu tải và hạn ngạch xả nước thải vào lưu vực sông

Sáng ngày 17/9, Tổng cục Môi trường đã tổ chức cuộc họp Tổ soạn thảo Thông tư về đánh giá sức chịu tải và hạn ngạch xả nước thải vào lưu vực sông.

Page Content

Cuộc họp do Ông Mai Thanh Dung, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường chủ trì. Đến dự cuộc họp có các chuyên gia, nhà khoa học, thành viên trong tổ soạn thảo và các cán bộ của Cục Quản lý chất thải và Cải thiện môi trường.

Tại cuộc họp, Ông Nguyễn Thượng Hiền, Cục trưởng Cục Quản lý chất thải và Cải thiện môi trường (Cục QLCT&CTMT) đã báo cáo tiến độ xây dựng dự thảo Thông tư và trình bày một số nội dung quan trọng trong bản dự thảo như: xác định mức độ cải tạo phục hồi môi trường đất bị ô nhiễm; đánh giá hiện trạng chất lượng nước; lựa chọn phương pháp tính toán sức chịu tải; dự báo sức chịu tải…

Theo bản dự thảo, Thông tư có 25 Điều chia làm 4 Chương. Các Chương quan trọng của Thông tư được kể đến như: Chương 2 về việc đánh giá sức chịu tải, hạn ngạch xả nước thải vào lưu vực sông; Chương 3 về việc khắc phục ô nhiễm và phục hồi khu vực ô nhiễm môi trường đất.

Các thành viên trong Tổ soạn thảo đã tích cực đóng góp ý kiến của mình, đưa ra nhiều kiến nghị, đề xuất để hoàn thiện bản dự thảo. Theo Ông Nguyễn Minh Sơn, Viện Công nghệ Môi trường, dự thảo Thông tư cần chỉnh sửa lại công thức tính toán sức chịu tải của đoạn sông ở Điều 9 Chương II cho hợp lý, đồng thời, giải thích rõ ràng hơn về các thuật ngữ, kí hiệu…, có thể tham khảo các công thức tính toán của Mỹ, Nhật đã làm trước đó.

Kết luận cuộc họp, Phó Tổng cục trưởng Mai Thanh Dung đánh giá cao tầm quan trọng của việc thực hiện nhiệm vụ đánh giá sức chịu tải sông; Phó Tổng cục trưởng chỉ đạo Tổ soạn thảo cần nêu được mục đích, ý nghĩa sức chịu tải sông, trách nhiệm của người làm việc đánh giá sức chịu tải sông trên cơ sở các quy định của Luật BVMT và các văn bản hướng dẫn; phân loại những việc mang tính chất kĩ thuật. Trường hợp phương pháp chưa đủ tính chắc chắn có thể ban hành hướng dẫn kỹ thuật để các tổ chức, cá nhân thực hiện.

Trong thời gian tới, dự thảo Thông tư sẽ được Tổng cục Môi trường đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm lấy ý kiến rộng rãi của cộng đồng nhằm hoàn thiện Thông tư trước khi trình cấp có thẩm quyền ban hành.

(Nguồn : TCMT)

Thêm một bình luận

Mã bảo mật
Làm mới